Hướng dẫn cách chơi cờ vua từ A – Z cho người mới

Hướng dẫn cách chơi cờ vua sẽ là bước hết sức quan trọng, đặc biệt đối với ai mới bắt đầu khám phá về game. Đây là trò chơi mang tính chiến thuật cao, đòi hỏi mọi người phải nắm thật chắc về quy tắc cơ bản cũng như di chuyển bước đi phù hợp. Hãy cùng New88 tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này tại bài viết sau đây nhé!

Những thông tin liên quan đến bộ môn cờ vua 

Giới thiệu về bộ môn cờ vua 
Giới thiệu về bộ môn cờ vua

Trước khi đến với phần hướng dẫn cách chơi cờ vua, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về siêu phẩm trí tuệ này nhé! Cờ vua, thường được gọi là Chess, xuất phát từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ VI, trò chơi trải qua quá trình phát triển và hoàn thiện, từ khi du nhập vào Châu Âu cho đến khi trở thành top game trí óc được tôn vinh nhất.

Trò chơi phần lớn dựa vào sự thông minh, tính sáng tạo kết hợp cùng chiến thuật phức tạp, hầu như không bị tác động quá nhiều bởi yếu tố may mắn như các game khác. Hiểu được điều này, từ khoá hướng dẫn cách chơi cờ vua càng được nhiều người tìm kiếm hơn, nhằm mong muốn nắm rõ về bản chất của game, nâng cao chiến thắng. Và với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, Chess đã trở thành nghệ thuật, lĩnh vực khoa học nổi tiếng. Đặc biệt, năm 1999, cờ vua đã được ủy ban Olympic quốc tế công nhận là một bộ môn thể thao. 

Hiện nay, với công nghệ phát triển mạnh mẽ, siêu phẩm đã có mặt trên nền tảng trực tuyến, có thể kể đến như New88, dân chơi sẽ có thể dễ dàng tiếp cận vào game. Tiện lợi, dễ dàng và không mất thời gian di chuyển, tay chơi có thể trải nghiệm ngay tại nhà của mình. 

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đầy đủ và chi tiết nhất 

Hướng dẫn cách thức chơi cờ vua đơn giản nhất 
Hướng dẫn cách thức chơi cờ vua đơn giản nhất

Bước chân vào thế giới trí tuệ của Chess, dân chơi cần hiểu rõ cách thức chơi như sau: 

Quy tắc sắp xếp quân đi  

Bắt đầu trận đấu cờ vua, xếp quân cờ từ đầu là điều vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo sự chính xác, tuân thủ quy tắc của game. Trước hết, tay chơi sẽ chọn cho mình bàn thích hợp, sau đó đặt Vua trắng vào ô đen tại vị trí 1E, nghĩa là ô thứ 5 từ dưới đếm lên và ô đen phía bên trái bàn cờ. Theo hướng dẫn cách chơi cờ vua, Vua đen sẽ đặt ở ô đen đối diện, ở vị trí tương tự trên bàn cờ.

Tiếp theo, anh em sẽ để quân Hậu trắng ở ô đen bên trái của Vua Trắng và quân Hậu đen tại ô trắng đối diện, bên bàn cờ kia sẽ giống như thế. Sau đó, đặt quân Tượng ở bên cạnh Hậu và Vua, và Mã đứng bên cạnh Tượng, Xe sẽ đứng bên cạnh Mã.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho tân thủ, bước cuối cùng bạn sẽ đặt quân Tốt lên hàng thứ 2, dàn đều 8 quân, mỗi quân ở một ô trên hàng đó. Việc sắp xếp quân cờ đúng cách từ đầu sẽ giúp người chơi có thể chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu sắp tới. 

Luật cơ bản 

Chơi cờ vua không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo và chiến lược mà còn cần tuân thủ những luật cơ bản sau đây:

  • Hai người sẽ tiến hành luân phiên di chuyển quân cờ của mình. Theo từng lượt mỗi thành viên được thực hiện một nước đi duy nhất.  
  • Theo như hướng dẫn cách chơi cờ vua, mục tiêu cuối cùng của mỗi người tham gia là chiếm được quân Vua của đối phương. Nếu Vua của một phía bị đặt vào tình huống bị tấn công không lối thoát, được gọi là “chiếu Vua”, và khi không còn cách nào để bảo vệ quân đó, điều này được hiểu là “chiếu bí”.
  • Phía bên nào chiếm được Vua của đối thủ sẽ mang về chiến thắng. Ngay lập tức trận đấu kết thúc khi một Vua bị chiếu.

Trong cờ vua, các quân được phép di chuyển như thế nào? 

Quy định về những nước đi của các quân cờ 
Quy định về những nước đi của các quân cờ

Theo hướng dẫn cách chơi cờ vua, mỗi quân cờ sẽ sở hữu các quy tắc hoàn toàn riêng biệt, hiểu rõ được chúng anh em sẽ thành công giành chiến thắng: 

  • Tốt: Đây là quân có nhiều hạn chế nhất nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc chiếm vị trí và phòng ngự. Ban đầu, Tốt có thể tiến lên phía trước 1 hoặc 2 ô, nhưng sau đó chỉ di chuyển mỗi lần 1 ô.  
  • Xe: Với quân này được di chuyển tự do theo hàng cột dọc và ngang, bao gồm cả đi qua bất cứ ô nào trên đường, miễn không bị bất cứ “con” nào cản trở. 
  • Mã: Trong hướng dẫn cách chơi cờ vua, quân này sẽ di chuyển theo hình chữ L, ngả theo nhiều hướng, thậm chí có thể nhảy qua đầu các quân khác trên bàn.
  • Tượng: Đối với Tượng sẽ có thể di chuyển và ăn theo đường chéo, không có sự giới hạn về bước đi ở những ô cùng màu sắc.
  • Hậu: Quân cờ kết hợp sức mạnh cùng với Xe và Tượng, làm cho nó trở thành một trong những quân cờ mạnh nhất trên bàn. Hậu có thể di chuyển hàng ngang, cột dọc và đường chéo, kiểm soát đến 27 ô trên bàn. 
  • Vua: Là trung tâm của mọi cuộc chơi cờ vua và việc bảo vệ nó là ưu tiên hàng đầu. Mặc dù nó có thể di chuyển một ô bất kỳ theo bất kỳ hướng nào, nhưng sự di chuyển hạn chế của nó đặt ra một thách thức cho việc bảo vệ và tiến công.

Lời kết 

New88 đã vừa hướng dẫn cách chơi cờ vua một cách rõ ràng nhất. Qua đó ta có thể thấy, game không đơn thuần là sắp xếp quân trên bàn, di chuyển một cách ngẫu nhiên. Đằng sau của siêu phẩm là thế giới rộng lớn cần chiến thuật và sáng tạo, nơi mà bạn có thể thể hiện tài năng và trí tuệ của mình.